Bệnh viện Châm cứu T.Ư đang triển khai chuyển giao gói kỹ thuật cao “Châm cứu Việt” cho tuyến y tế cơ sở trong toàn quốc. Gói kỹ thuật cao đó gồm: châm Việt; đai – hộp ngải cứu; thủy châm; bấm huyệt, xông hơi, tắm thuốc và cấy chỉ. Ðây là những phương pháp tiêu biểu, đặc trưng của nền y học cổ truyền Việt Nam đang được ứng dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là một trong năm nước hàng đầu thế giới có hệ thống y học cổ truyền phát triển lâu đời và đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Riêng lĩnh vực châm cứu, nước ta có lịch sử lâu đời nhất, có tổ chức, thầy thuốc chuyên ngành, biên soạn tài liệu châm cứu sớm nhất trên thế giới. Châm cứu Việt đã có hàng nghìn năm lịch sử, từ thực tiễn đúc rút thành lý luận. Những người thầy thuốc châm cứu tiếp tục phát huy vốn quý đó của y học cổ truyền, kết hợp y học hiện đại xây dựng nền y học có đầy đủ tính chất khoa học, dân tộc, đại chúng.

Châm cứu Việt Nam trong những năm qua liên tục phát triển, có sự kế thừa một cách chọn lọc và nghiên cứu phát triển các phương pháp mới. Hiện nay, châm cứu đang tham gia điều trị có hiệu quả một số chứng bệnh như: Hội chứng stress, tự kỷ – bại não, rối loạn giấc ngủ, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống, cắt cơn đói ma túy… Ðặc trưng lý luận cơ bản của kỹ thuật châm cứu Việt Nam là kỹ thuật châm xuyên kinh, xuyên huyệt. Sự phát triển lý luận phương pháp châm Việt đã được các thầy thuốc nghiên cứu và làm sáng tỏ cơ chế tác dụng qua ba đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, sáu đề tài cấp Bộ trong suốt hơn 30 năm qua bằng phương pháp luận nghiên cứu khoa học của y học hiện đại.

Trong gói kỹ thuật cao chuyển cho các địa phương có phương pháp đai – hộp ngải cứu Việt lần đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện Châm cứu T.Ư nghiên cứu thành công, thay thế cho phương pháp cứu ngải cũ (dùng sức nóng của mồi ngải tác động lên huyệt nhằm mục đích chữa bệnh). Phương pháp cứu ngải truyền thống áp dụng với các hình thức cứu bằng điếu ngải, cứu mồi ngải trực tiếp trên huyệt hoặc cứu cách muối, cách lát gừng, cách lát tỏi…  Giám đốc BV Châm cứu T.Ư, PGS, TS Nghiêm Hữu Thành cho biết, phương pháp cứu bằng điếu ngải có một số hạn chế như dễ gây bỏng cho người bệnh; thao tác cứu phức tạp, khó thực hiện, mất nhiều thời gian và cần nhiều nhân lực nên ít được sử dụng. Nhằm khắc phục những hạn chế này, từ cuối năm 2012, Bệnh viện Châm cứu T.Ư sáng chế ra đai – hộp ngải cứu Việt với nhiều ưu điểm nổi trội, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc, người bệnh còn có thể dễ dàng tự điều trị tại nhà. Ðáng chú ý, hộp ngải cứu này cùng một lúc cứu được từ sáu đến tám, thậm chí 10 huyệt theo yêu cầu biện chứng luận trị của y học cổ truyền, hiệu quả chữa trị nâng lên rõ rệt. Trong khi đó, phương pháp cứu bằng điếu ngải trước đây chỉ cho phép cứu được từng huyệt. Một sự khác biệt nữa là cứu bằng điếu ngải rất dễ gây bỏng nhưng đai ngải hoàn toàn có thể hạn chế được khả năng gây bỏng do duy trì độ nóng ổn định. Các thao tác với đai ngải thực hiện dễ dàng, tăng năng suất, một thầy thuốc cùng lúc có thể cứu cho nhiều người bệnh, nâng cao năng suất đến ba, bốn lần so với phương pháp cứu truyền thống. Nếu như trước đây người bệnh bị liệt mặt chỉ điều trị châm phải mất từ sáu đến tám tuần, nay kết hợp cả châm và cứu chỉ cần bốn đến năm tuần; tương tự đối với người bệnh liệt nửa người, liệu trình điều trị ba tháng chỉ với châm, nay nhờ có cả châm và cứu thời gian điều trị được rút ngắn còn 1,5 đến hai tháng.

Thời gian qua, Bệnh viện Châm cứu T.Ư đã thực hiện ứng dụng châm cứu điều trị và kiểm soát đau cột sống; điều trị và chăm sóc đặc biệt cho người liệt, cho trẻ tự kỷ – bại não. Thời gian tới, bệnh viện sẽ thành lập thêm các đơn vị điều trị châm cứu kết hợp với y học hiện đại chất lượng cao; ứng dụng công nghệ y học mới kết hợp với các phương pháp điều trị bằng đông – tây y nhằm chống đau cho người bệnh; sử dụng khí công xoa bóp bấm huyệt, ẩm thực dưỡng sinh, sử dụng thuốc đông y và các dạng thực phẩm có tác dụng cải thiện giúp nâng cao chất lượng sức khỏe… Ðặc biệt, bệnh viện đang tập trung xây dựng mô hình mới: “Trung tâm kỹ thuật cao – Châm cứu Việt”. Các đơn vị châm cứu Việt hoạt động theo quy trình chuyên môn chất lượng cao, kết hợp không gian văn hóa Việt với các nét đặc trưng: Hoa sen, âm nhạc dân tộc, trang phục dân tộc Việt… Mô hình cũng được tổng kết, rút kinh nghiệm và chuyển giao cho các bệnh viện châm cứu vệ tinh để phát triển hệ thống bệnh viện châm cứu trong cả nước.

Phát huy  các thế mạnh của châm cứu Việt góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, góp phần giải quyết một số bệnh của xã hội hiện đại. Ðồng thời xây dựng hình ảnh của nền y học cổ truyền Việt Nam với bạn bè thế giới.

HOÀNG MINH – báo NHÂN DÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.